10 PHÚT ĐỌC
Các bạn còn trẻ, đừng quá tự mãn về thành quả bản thân!
Bài thi của
Quang Hoang Tien

Xin chào,

Mình vốn không phải một người giỏi viết lách hay hành văn gì đó mà chỉ xin phép chia sẻ thực những trải nghiệm mà mình đã trải qua suốt thời gian Kinh doanh, nên câu cú nếu không được chau chuốt thì xin các bạn thông cảm.

Mình sinh năm 97, tại Hoàn Kiếm, Hà Nội , sinh ra và lớn tại Thủ đô đã 25 năm nên mình rất hiểu và trân trọng nét văn hoá tại thành phố này. Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung bình, nếu không muốn nói là không có điều kiện chút nào (Nếu so với các bài Làm giàu tuổi 20 của các bạn trẻ mà mình đọc được). Bố mình từng làm ăn khá thành công nhưng đã phá sản năm mình 4 tuổi, mẹ mình là trụ cột chính của gia đình suốt nhiều năm nay.

Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn nên mình đã quen với việc xoay sở từ bé. Trước giờ chưa một ngày nào trong đời mình xin tiền bố mẹ , thậm chí đó có là tiền ăn sáng hàng ngày đi chăng nữa. Trước khi đi học, mình sẽ đươc pha sữa và ăn 1 chiếc bánh quy nhỏ thay vì nhận tiền để mua đồ như các bạn cùng lớp. Thấy các bạn có tiền ăn vặt sau giờ học hoặc trong giờ giải lao làm mình rất ghen tị. Mình bèn nghĩ ra vài cách để có được tiền ở thuở đó, tuy không hay ho lắm nhưng khá đơn giản : 1 là Chép bài hộ bạn bè cùng lớp, 2 là Làm trước, soạn bài tập rồi cho các bạn chép lại, sau đó nhận tiền công. Suốt từ những năm lớp 3 cho tới tận cuối lớp 12, mình vẫn duy trì cách làm này mỗi năm để có tiền tiêu vặt mà bố mẹ không hề hay biết. Dần dần đam mê kiếm tiền đã lớn dần lên trong mình từ bao giờ.

Đến những năm tháng Đại học, mình vào học tại Đại học Kinh tế Quốc dân, một trường Đaị học lớn tại Hà Nội. Tại đây, những quan điểm về Kinh Doanh của mình dần được trau dồi. Minh bắt đầu đi làm thêm nhiều nơi, từ những quán ăn như Pizza 4P's đến những công ty về F&B, Bất động sản hay thậm chí là cả đi dạy thêm nưa ... Phần lớn các công việc mình làm đều có liên quan đến khâu Kinh Doanh, bị áp doanh số và khá áp lực đối với mình vào độ tuổi đó. Mình chắc các bạn làm trẻ mới vào nghề khi đi làm Nhân viên kinh doanh hẳn quá quen với khái niệm Lương cứng + Hoa hồng = Tổng lương đúng không ? Đối với mình, việc đạt được tổng lương theo cam kết thực sự rất khó khăn, hàng tháng mức đạt của mình thường chỉ gồm lương cứng và một phần hoa hồng rất nhỏ, thực sự chẳng thấm tháp vào đâu.Mức lương tổng cao nhất mình kiếm được 1 tháng trong suốt quãng thời gian đó chỉ loanh quanh 10 triệu thôi, nhưng cũng là thành công lớn , đủ cho mình tiêu xài xăng xe suốt những năm tháng ấy rồi.

Đến năm cuối Đại học, ở tuổi 21, mình gặp vợ mình hiện tại, 2 đứa yêu nhau và bắt đầu chung tay mở 1 gian hàng Quần áo trẻ em có tên Kiddocorner, nhập các sản phẩm H&M, Zara, George ,.. về nước bán cho các mẹ bỉm sửa. Ban đầu chúng mình chỉ có trong tay tổng cộng 30tr tiền vốn. Sau khi nhập hàng, số hàng tổng cộng chỉ đủ 2 bọc nhỏ, xếp tại gác xép nhà vợ mình. 3 tháng đầu tiên thực sự rất khó khăn, mình huy động bạn bè, người thân mua làm quà tặng là chính, chứ ở tuổi mình khi đó các bạn bè thì chưa có gia đình, các mối quan hệ cũng chưa tới, phần lớn các đơn hàng mẹ bỉm sữa mua là khi mình chăm chỉ seeding trên các hội nhóm Bỉm sữa trên Facebook.

3 tháng đầu, doanh thu của chúng mình lẹt đẹt ở mức 10-12 triệu/ tháng. Nhưng đó là doanh thu, trừ đi giá thành thì lãi gộp chỉ đâu đó loanh quanh 2-3tr/ tháng !! Quả là ác mộng với đứa con mà bọn mình mộng tưởng. Cộng thêm cả lương đi làm, vừa làm vừa bán hàng thì cũng đủ sống, nhưng tính ra phải 10 tháng mới thu hồi được vốn, số vốn để quay lại không nhiều nên 2 đứa mình cam kết với nhau : trong vòng 2 năm đầu bọn mình sẽ không chia lợi nhuận mà sẽ dùng tiền lãi để quay vòng.

Từ tháng thứ 4 trở đi, doanh thu bắt đầu có bước tiến khi chúng mình kinh doanh Polo bé trai và Nước hoa khá thành công, tạo đà để tăng trưởng vốn. Chúng mình bắt đầu tạo Shopee của riêng mình và bắt đầu chuyển dịch khách hàng mua qua kênh đó để được nhận những ưu đãi tốt nhất. Dần dần số vốn mình tích luỹ tăng dần lên theo năm tháng. Đi cùng với đó là mức lãi gộp. Để tính lãi thì đơn giản lắm, mình cứ lấy giá nhập chia cho 0,7 là ra giá bán. Có nghĩa là mình sẽ lại 30% mỗi đầu sản phẩm. Nếu trừ đi chi phí sàn Shopee và 1 số kênh khác, chi phí vận chuyển này kia và một số các chi phí cần thiết khác như quảng cáo, truyền thông hay chụp hình sản phẩm thì mức lãi gộp của mình sẽ dao động từ 25-27%/ tháng.

Thừa thắng xông lên, ngày mình đi làm 8 tiếng, vì làm sale BĐS nên mỗi ngày phải gọi 80-150 cuộc gọi, nhận cả trăm lời từ chối nhưng mình không hề nản chí vì nghĩ số tiền thu được sẽ tái đầu tư vào cửa hàng, sinh ra dòng tiền đều đặn.Tối về 2 đứa ăn uống nhanh nhanh để kịp đóng hàng , rep khách, chia hàng đến đem, sáng hôm sau dậy sớm đi gửi hàng rồi mới tới công ty. Quãng thời gian đó thực sự hết sức vất vả, ăn không dám ăn, uống không dám uống. Gia đình mình và vợ cũng không hỗ trợ được gì mà đều là 2 đứa tự túc hết. Mọi thứ kéo dài cho đến khi mình không bán đươc BĐS nữa, chi phí truyền thông quá cao và lẹm dần vào tiền cửa hàng. Lúc này chúng mình cũng đang lo tiến hành tổ chức đám cưới , mà vì tự chủ tài chính quen rồi nên mình cũng lo gần hết số tiền cưới xin, chỉ chừa cho bố mẹ lo tiền cỗ bàn mà thôi. Tất cả từ tiền sửa sang, thuê nhà, váy cưới, nhẫn cưới, chụp choẹt ảnh cưới đều là chúng mình tự lo hết 100%. Thậm chí tiền mừng cưới, chúng mình còn gửi lại hết cho gia đình 2 bên , không giữ lại chút nào cho bản thân ngoài các món Của hồi môn.

Những tháng ngày này khiến cho tình hình tài chính của cửa hàng gặp khó khăn, mình buộc lòng phải nghỉ làm Sale BĐS để không tốn thêm tiền truyền thông , bớt lẹm vào tiền của cửa hàng nữa. Mình thất nghiệp, tập trung hoàn toàn vào việc phát triển cửa hàng. Dần dần cửa hàng trẻ em của mình bắt đầu có danh tiếng, đạt được gần 7000 lượt theo dõi trên Shopee và 5000 bạn bè toàn là các mẹ bỉm sữa trên FB. Hàng tháng lượng đơn mình đóng tăng dần lên. Từ mức lãi chỉ 2-3 triệu đồng, mức lãi gộp hàng tháng tăng dần lên 20-30 triệu đồng. Có những tháng cao điểm, chúng mình đạt được doanh thu hơn 250 triệu đồng, mức lãi gộp gần 60 triệu. Đây thực sự là một con số mơ ước đối với mình. Thấm thoắt mà đã gần 3 năm kinh doanh trong nghề. Mình đã có một lượng data khách hàng khá lớn. Lượng tiền mặt kiếm được đã đủ để sắm nhà , sắm xe ô tô riêng . Tuy nhiên cả 2 đứa mình đều không vội mua tiêu sản vào lúc này. Mình và vợ đều xác định nên dùng tiền để tiếp tục kinh doanh, đợi đến năm 30 tuổi hẵng mua nhà cũng không tệ. Thứ nhất là vì giá nhà đang rất cao, tín dụng nhà ở đang bị chính phủ siết lại để tránh nạn đầu cơ, các sản phẩm nhà ở mới đang khan nguồn cung. Thứ hai là vì nếu mua nhà mua xe ngay thời điểm này, cửa hàng sẽ khó lòng đạt được target như mình mong muốn , nên thôi đành cắn răng, chờ giá nhà bình ổn vậy. Tiền mặt thời điểm này và trong tương lai, mình sẽ dùng để phấn đấu xây dựng xưởng sản xuất riêng, có dòng sản phẩm Trẻ em của riêng chúng mình, mở rộng đội ngũ bán hàng và phân phối, đồng thời tích luỹ tri thức và kinh nghiệm cần thiết trước đã, việc mua sắm sang chảnh thì mình không cần lắm, đủ sống là được rồi.

Mình muốn chia sẻ 1 phần như vậy thôi, trong câu chuyện mình đã lược đi kha khá những thăng trầm, những vất vả cùng cực mà chính chúng mình đã trải qua để đạt được như ngày nay, kinh doanh thực sự yêu cầu rất nhiều kỹ năng và nó không hề dễ dàng. Mốc doanh thu 1 tỷ , 2 tỷ mà các bạn tham gia cuộc thi viết lên trên đây có thể khá ấn tượng với nhiều người, nhưng đối với mình là không đủ sâu và chưa đủ để được gọi là thành công, các báo giật tít làm mình tưởng rằng đó là Lợi nhuận các bạn ấy kiếm được, nhưng thực tế thì đó là Doanh thu, các con số này còn phải trừ đi các chi phí mà các bạn ấy tự bỏ ra nữa cơ. Xuất phát điểm của các bạn cũng là quá tốt so với mình khi xưa, nên hãy tích cực phát huy điều đó nhé. Các bạn còn trẻ, hãy chịu khó vất vả 1 thời gian nữa, đừng tiêu xài hoang phí hay quá tự mãn về thành quả bản thân, hãy tái đầu tư số tiền kiếm được thật hợp lý, đặc biệt cho việc đọc sách và học tập. Hãy tiếp tục trau dồi, đúc rút thêm kinh nghiệm, trở thành những chủ nhân tương lai tiếp theo, đưa đất nước lên cùng đẳng cấp với các quốc gia hàng đầu thế giới nhé !

Cám ơn vì đã đọc.

Những bài thi khác
Xem tất cả