5 PHÚT ĐỌC
Thay vì đợi ai đem cơ hội kiếm tiền đến cho mình thì tôi để tiền đẻ ra tiền và tự tạo ra cơ hội cho bản thân
Bài thi của
Nghiêm Hoàng Diễm Anh

Á khôi Nghiêm Hoàng Diễm Anh: “ Tôi làm chủ cuộc sống của mình bằng cách luôn xác định mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tôi không thích phung phí tiền bạc cho những điều tôi cảm thấy lãng phí hay không cần thiết. Tiền kiếm được tôi tiết kiệm cho tương lai và đầu tư khi đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng”

1. Diễm Anh làm chủ cuộc sống của mình bằng cách luôn xác định rõ mục tiêu và mong muốn của bản thân

Tôi muốn mình có kinh nghiệm trong thật nhiều công việc nên chủ động đi làm từ khi còn là sinh viên. Tôi đã từng làm nhân viên bán hàng trực tiếp ở cửa hàng, bán hàng online, shipper, nhân viên sales, nhân viên marketing, agency app, model, diễn viên, kols, streamers, freelance… Tôi không ngại thay đổi môi trường làm việc, tôi nghĩ khi mình đi làm thực tế như vậy thì mình có cách thích nghi cũng như ứng xử linh hoạt với công việc, cuộc sống tốt hơn.

Khi có nhiều trải nghiệm trong các công việc khác nhau, tôi dễ dàng nhận ra thế mạnh bản thân cũng như hiểu mình phù hợp khai thác công việc như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

2. “Thời gian là vàng là bạc” nên nếu sắp xếp quản lý thời gian tốt cũng là cách tiết kiệm công sức, tiền bạc và có thể đa dạng thu nhập

Sau khi ra trường, Diễm Anh làm song song 2-3 công việc một lúc để kiếm tiền. Việc chính fulltime thì tôi làm marketing cho công ty nước ngoài, sắp xếp thời gian làm kols nhận booking quảng cáo và mẫu ảnh vào buổi tối hay cuối tuần. Ngoài ra, Diễm Anh sử dụng các kênh mạng xã hội của mình để tiếp thị liên kết quảng cáo với các sàn thương mại điện tử kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động. Thời gian làm việc của Diễm Anh cũng khá là bận, nhưng mình chấp nhận đánh đổi một thời gian bận rộn để có “tài chính vững vàng” hơn cho sau này.

3. “Kiếm tiền không bằng quản lý tiền và thời gian tốt”, quan điểm đầu tư tiền bạc, cuộc sống tùy thuộc vào hoàn cảnh và quan niệm của mỗi người.

Nghiêm Hoàng Diễm Anh theo lối sống “thực tế”, cái gì cần tiêu thì nhất định sẽ tiêu, cái không cần thiết mình sẽ ko hoang phí. Mình không đánh giá quy chuẩn nhân cách, trí tuệ của một con người qua những món đồ đắt tiền, thương hiệu họ xài. Đồ mua bằng tiền của mình, miễn sao cảm thấy thích và hợp lý là được chứ không cần mua những thứ chỉ để gây ấn tượng với những người không cần thiết. Đối với Diễm Anh, tiền chỉ là công cụ để phục vụ những tiện ích, sự thoải mái trong cuộc sống. Diễm Anh thích đóng góp hay tham gia các hoạt động có ích cho xã hội hoặc hoạt động “từ thiện thật” hơn.

Đi làm sớm, Diễm Anh hiểu được giá trị lao động, đồng tiền nên khi có một số tiền để dành thì mình phân bố chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư rất kỹ. Thu nhập của Diễm Anh cũng thuộc dạng “khá ổn” nên phân bố 40% để tiền trong tài khoản tiết kiệm để sinh lãi an toàn, 10% mua vàng, 20% để chi tiêu hàng tháng, 10% còn lại tôi để đầu ngắn hạn (học thêm kiến thức mới, quảng cáo, xây dựng hình ảnh,...), còn 20% tôi đầu tư dài hạn.

4. Diễm Anh không cổ xúy mọi người liều lĩnh “ném tiền” đầu tư vào những lĩnh vực không hề hiểu rõ hay không tìm hiểu kỹ lưỡng. Diễm Anh thấy nhiều người bỏ “tiền mồ hôi” ra để đầu tư hay đặt cược vào những lĩnh vực mà không tìm hiểu kỹ lưỡng chả khác gì chơi trò may rủi. Với Diễm Anh, xác định đầu tư là phải có lãi, không chắc chắn trên 70% sinh lãi thì Diễm Anh coi đó là mạo hiểm không an toàn và sẽ không làm! Thay vì đặt kỳ vọng vào người khác hay những thứ “quá xa rời thực tế” với tiềm lực của mình thì hãy tôi chọn tin tưởng vào bản thân và cách quản lý tiền của mình.

Sau cùng, Diễm Anh nghĩ đối với mỗi người sẽ có cách kiếm tiền hay để “tiền đẻ ra tiền” khác nhau. Nhưng mỗi người hãy tìm hiểu kỹ lưỡng cách phù hợp nhất với bản thân mình để cuộc sống của chúng ta luôn giữ được sự cân bằng. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe chia sẻ của Diễm Anh!